“ต่าย สายธาร” อดีตนางเอก 90 ปัจจุบันอุทิศตนให้สังคม แถมยังสวย

สายธาร นิยมการณ์ หรือ ต่าย เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2519 ที่จังหวัดเชียงราย เป็นทั้งนักร้องและนักแสดงชาวไทย เริ่มมีผลงานจากการถ่ายแบบโฆษณา และมีผลงานภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอได้แก่ อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป, สมศรี 422R ภาค 3 (โปรแกรม D ปีนี้มีน้อง) และ ม.6/2 ห้องครูวารี

สายธารจบการศึกษาจากวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ขณะมีชื่อเสียงเธอได้รับฉายา “จินตหรา 2” ซึ่งเธอมีใบหน้าละไม้คล้ายกับ จินตหรา สุขพัฒน์ ในอดีต และได้แสดงภาพยนตร์ด้วยกันเรื่อง “สมศรี โปรแกรมดีปีนี้มีน้อง”

สายธารเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการถ่ายแบบโฆษณาให้กับแบรนด์ต่างๆ มากมาย ต่อมาได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่อง “อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป” ร่วมกับ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง และ จารุณี สุขสวัสดิ์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ส่งผลให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากงานภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ในปี พ.ศ. 2540

จากนั้น สายธารมีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น สมศรี 422R ภาค 3 (โปรแกรม D ปีนี้มีน้อง), ม.6/2 ห้องครูวารี, บัวแล้งน้ำ, บัวกลางบึง, ทับตะวัน, ไฟอมตะ เป็นต้น รวมไปถึงผลงานละครโทรทัศน์ เช่น ยุ่งนักรักซะเลย, คู่รักนักวางแผน, ไฟอมตะ เป็นต้น

สายธารเป็นนักแสดงมากความสามารถที่ฝากผลงานไว้ในวงการบันเทิงมากมาย เธอมีทั้งผลงานภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ที่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังมีผลงานเพลงที่ได้รับความนิยมอีกด้วย ถึงแม้ว่าปัจจุบันเธอจะห่างหายจากวงการบันเทิงไปบ้าง แต่เธอก็ยังคงเป็นที่จดจำของแฟนๆ เสมอ

นอกจากผลงานด้านการแสดงแล้ว สายธารยังเป็นที่รู้จักในฐานะจิตอาสา เธอมักเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคมอยู่เสมอ แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจและความเสียสละของเธอ

ภาพ saitharn.niyomkarn