หายไปนาน อดีตนางเอก “นุ่น-ดารัณ บุญยศักดิ์” ปัจจุบันน่ารักเหมือนเดิม

ดารัณ บุญยศักดิ์ หรือชื่อเดิม สินิทธา บุญยศักดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2522 มีชื่อเล่นว่า "นุ่น" เป็นนักแสดงสาวชาวไทย

ดารัณ บุญยศักดิ์ หรือชื่อเดิม สินิทธา บุญยศักดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2522 มีชื่อเล่นว่า “นุ่น” เป็นนักแสดงสาวชาวไทยที่มีพี่น้องร่วมสายเลือดคือ เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ นักแสดงมากฝีมือ

จุดเริ่มต้นสู่วงการบันเทิงของนุ่นเกิดขึ้นตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เมื่อเธอได้รับโอกาสถ่ายทำโฆษณาลูกอมฮอลล์เป็นผลงานชิ้นแรก ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการละครและภาพยนตร์อย่างเต็มตัว

นุ่นสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนเซนต์เทเรซา แผนกการตลาด และสำเร็จปริญญาตรีคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

ผลงานสร้างชื่อที่สำคัญของนุ่นมาจากภาพยนตร์เรื่อง “เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง เธอรับบทนำหญิงในเรื่องนี้จนได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวที ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 12 และ Starpics Thai Film Awards ประจำปี 2546

นอกเหนือจากนั้น นุ่นยังมีผลงานละครเรื่อง โบตั๋น, เล่ห์เสน่หา และทรายสีเพลิง รวมถึงมิวสิกวิดีโอเพลงฮิต “ครึ่งหนึ่งของชีวิต” ของแอม บุษบา และ “จูบลา” ของวงซีล นับเป็นงานที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้เธอมากขึ้น

ท้ายที่สุด นุ่นได้ผันตัวเองมาเป็นครูสอนทำอาหารและขนมไทยในช่วงปลายปี 2559 หลังจากสร้างผลงานในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน บ่งบอกถึงความสามารถหลากหลายของเธอในการปรับตัวให้เข้ากับกระแสวงการอย่างไม่หยุดนิ่ง