เปิดเส้นทางดนตรีของวงดังยุค 80’s “ปุยฝ้าย”

ปุยฝ้าย วงดนตรีสาวที่เริ่มต้นจากความฝันของเด็กมัธยมสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพ ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวของนักเรียนหญิง 3 คนจากโรงเรียนสตรีวิทยา

ปุยฝ้าย วงดนตรีสาวที่เริ่มต้นจากความฝันของเด็กมัธยมสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพ ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวของนักเรียนหญิง 3 คนจากโรงเรียนสตรีวิทยา เพื่อเข้าร่วมประกวดวงดนตรีโฟล์คซองสมัครเล่น ณ วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา) ภายใต้ชื่อวง “นกฮู”

จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญเกิดขึ้นเมื่อค่ายเมโทรแผ่นเสียงและเทปตัดสินใจผลิตผลงานให้กับ 5 สาวนกฮู ก่อนที่พวกเธอจะเปลี่ยนชื่อวงเป็น “ปุยฝ้าย” พร้อมปล่อยอัลบั้มแรก “สองหัวใจ” ในปี 2527 ตามด้วยอัลบั้มที่สอง “พรหมลิขิต” ในเวลาไล่เลี่ยกัน

โอกาสทองมาถึงเมื่อค่าย อาร์เอส ซาวด์ ทาบทามให้ปุยฝ้ายร่วมโปรเจ็กต์ “รวมดาว” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม นำไปสู่การย้ายค่ายและเปิดศักราชใหม่กับ อาร์เอส ด้วยอัลบั้ม “สายธารรัก” ในปี 2528

แม้จะเผชิญอุปสรรคเมื่อโอต้องไปฝึกสอน แต่บุ๋มและแป๊กยังคงสานต่อความฝันด้วยอัลบั้ม “สองเรา” ในปี 2529 ก่อนที่โอจะกลับมาร่วมวงอีกครั้งในอัลบั้มสุดท้าย “เก็บรัก…มาฝากฝัน” ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี 2530

แม้ว่าปุยฝ้ายจะแยกวงในที่สุด แต่ผลงานของพวกเธอยังคงเป็นที่จดจำในฐานะหนึ่งในวงดนตรีหญิงที่มีอิทธิพลต่อวงการเพลงไทยในยุค 80’s ปุยฝ้ายได้พิสูจน์ให้เห็นว่าด้วยความมุ่งมั่นและพรสวรรค์ ความฝันของเด็กสาวธรรมดาสามารถเบ่งบานเป็นดอกไม้แห่งวงการเพลงได้อย่างงดงาม

รวมดาว+18กะรัต