“เติ้ล” ตะวัน จารุจินดา อดีตนักแสดงเจ้าบทบาทในละคร “น้ำพุ” ปี 2545

ในตระกูลจารุจินดา ซึ่งเป็นตระกูลมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงไทย เติ้ลได้ก้าวเข้ามาสานต่อเส้นทางนักแสดงตามรอยพี่ชายของเขา คูณพสิล หรือ “ตั้ม” จารุจินดา ด้วยใบหน้าหล่อเหลาและท่วงท่าการแสดงที่โดดเด่น เติ้ลไม่เพียงแต่เข้าวงการตามสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังได้สร้างชื่อเสียงเป็นของตัวเองด้วย

เติ้ล เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2523 เป็นลูกชายของ ดวงดาว จารุจินดา และสายัณห์ จันทรวิบูลย์ เติ้ลได้เริ่มต้นเส้นทางการศึกษาที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ก่อนจะก้าวสู่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการแสดงและกำกับการแสดง รุ่นเดียวกับเพื่อนสนิทอย่างพรชิตา ณ สงขลา

หลังจบการศึกษา เติ้ลได้เริ่มต้นเส้นทางการแสดงอย่างจริงจัง ด้วยบทบาทในละครเรื่องยอดนิยม “น้ำพุ” ความสามารถและบุคลิกภาพของเขาได้รับการยอมรับจากแฟนละคร ทำให้เติ้ลค่อยๆ ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดแห่งชื่อเสียงในฐานะพระเอกผู้มีเสน่ห์ในวงการบันเทิง

นอกจากงานการแสดง เติ้ลยังมีความสุขในชีวิตส่วนตัว เมื่อ พ.ศ. 2557 เขาได้หมั้นหมายกับ เสาวคนธ์ พลัดพูลผล หลังจากคบหากันเป็นเวลา 9 ปี และในปีเดียวกันนั้น พวกเขาได้จัดพิธีแต่งงานในวันที่ 11 พฤษภาคม ปัจจุบันทั้งคู่มีบุตรสาวชื่อ อะมีณยา หรือมียา คอยสร้างรอยยิ้มให้แก่ครอบครัว

ด้วยความมุ่งมั่นและพรสวรรค์ เติ้ล จารุจินดา ได้เดินทางมาสู่ความสำเร็จอย่างรวดเร็ว กลายเป็นหนึ่งในนักแสดงชายมากความสามารถผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ในวงการบันเทิงไทย

tletawan