อดีตชายกลางบ้านทรายทอง บั้นปลายชีวิตกลายเป็นชาวสวน

หากยังจำกันได้ในละครเรื่องบ้านทรายทอง “พอเจตน์ แก่นเพชร” คือนักแสดงที่ได้รับบทเป็นชายกลางในยุคนั้น ชีวิตอยู่เส้นทางสายบันเทิงมาอย่างยาวนาน

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลัง สร้างสมประสบการณ์มาเต็มชีวิตในสายการบันเทิง ให้รับบทพระเอกคู่กับ ‘อำภา ภูษิต’ และ ‘สุพรรษา เนื่องภิรมย์’ ในภาพยนตร์เรื่อง ‘รอยลิขิต’ ซึ่งฉายจริงในปี พ.ศ. 2522

จากประสบการณ์ในการเป็นนักแสดงกว่าร้อยเรื่อง เจ้าตัวเล่าว่า “ผมประทับใจในทุกเรื่อง และมีความตั้งใจทุกครั้งที่ได้รับบทในการแสดง”

และเมื่อถึงเวลาในวัยอันควรก็กลับมาใช้ชีวิตกับครอบครัวที่ต่างจังหวัด ปัจจุบัน ในวัย 74 ปี มาเป็นชาวไร่ชาวสวน ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ

 

.

.

 

 

 

ประวัติคร่าวๆ

พอเจต แก่นเพชร เขาเป็นนักแสดงชาวไทยที่มีชื่อเสียงจากบทบาทชายกลางในภาพยนตร์เรื่อง “บ้านทรายทอง” (2523) เขาเกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2491 สำเร็จการศึกษาระดับประถมและมัธยมจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และศึกษาต่อที่ประเทศอินเดียและสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจจากประเทศอังกฤษ และกลับมาทำงานประจำที่บริษัทคิงส์เวย์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตและขายส่งสี

พอเจตเข้าสู่วงการบันเทิงในปี พ.ศ. 2519 จากการชักนำของจิรวรรณ กัมปนาทแสนยากร หรือคุณเล็ก เจ้าของค่าย “จิรบันเทิงฟิล์ม” ให้รับบทพระเอกคู่กับอำภา ภูษิต และสุพรรษา เนื่องภิรมย์ ในภาพยนตร์เรื่อง “รอยลิขิต” ซึ่งฉายจริงในปี พ.ศ. 2522 และมีชื่อเสียงโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “บ้านทรายทอง” ในปี พ.ศ. 2523 กำกับโดยรุจน์ รณภพโดยรับบทเป็นม.ร.ว.ภารดาพัฒน์ระพี หรือชายกลางคู่กับพจมาน พินิจนันท์ รับบทโดยจารุณี สุขสวัสดิ์ ทั้งคู่ได้กลับมารับบทเดิมอีกครั้ง ในเรื่อง “พจมาน สว่างวงศ์” ซึ่งเป็นภาคต่อจาก “บ้านทรายทอง”

เรียบเรียงโดย เพลงไทยยุค8090