พ่อไมค์ ต้องไว้หนวดแล้ว ลูกสาว 3 คน สวยระดับนางเอก

ไมค์ ภิรมย์พร หรือที่รู้จักในชื่อพรภิรมย์ พินทะปะกัง เป็นนักร้องลูกทุ่งและนักแสดงชาวไทยที่มีผลงานเพลงมากมายที่เป็นที่รู้จักอย่างเช่น “ละครชีวิต”, “เหนื่อยไหมคนดี”, “ยาใจคนจน”, “ขายแรงแต่งนาง”, “ผ้าขาวบนบ่าซ้าย”, “กลับคำสาหล่า”, และ “บุญผลา”. เขามีผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยมจากมหาชนจนถึงปัจจุบัน โดยเขาอยู่ในวงการบันเทิงมาแล้ว 28 ปี และสามารถทำสถิติยอดขายได้ทะลุเกินกว่า 19 ชุด อัลบั้ม

ไมค์ ภิรมย์พร เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2509 ที่บ้านท่าม่วง ตำบลเวียงคำ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นบุตรของนายสม (เสียชีวิตแล้ว) และนางซ่อนกลิ่น พินทะปะกัง มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน เป็นลูกชายคนโตและมีน้องชายอีก 1 คน. เขาจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น

ชีวิตวัยเด็กของไมค์ ภิรมย์พร ต้องเผชิญกับความยากจน ทำให้เขาต้องทำงานหลายอาชีพ เช่น กรรมกรก่อสร้าง รักษาความปลอดภัย และเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหาร จนกระทั่งเขาได้มีโอกาสเข้าไปเป็นเด็กขนเครื่องดนตรีให้กับใหม่ เจริญปุระ และต่อมาได้ไปอยู่กับครูเพลงท่านหนึ่ง ทำงานบ้านให้และได้ฝึกการร้องเพลงด้วย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นนักร้องของเขา

เมื่อค่ายเพลงจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดตัวค่ายแกรมมี่โกลด์และเปิดรับสมัครนักร้องลูกทุ่ง ไมค์ ภิรมย์พร จึงส่งเดโมเพลงที่เคยทำไว้ไปให้ค่าย จนกระทั่งได้เป็นศิลปินเบอร์หนึ่งของค่าย ออกอัลบั้มชุดแรก คันหลังก็ลาว เมื่อปี พ.ศ. 2538 แม้กระนั้นอัลบั้มแรกไม่ได้ประสบความสำเร็จทางการค้าแต่เขาไม่ย่อท้อ จนกระทั่งเขาประสบความสำเร็จกับชุดที่ 5 ยาใจคนจน เมื่อปี พ.ศ. 2541 ทำยอดขายเกินล้านตลับ ส่งผลให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

ในชีวิตส่วนตัว ไมค์ ภิรมย์พร มีลูกสาว 3 คน คือ เมย์วดี พรพิมล และกาญจนา พินทะปะกัง ปัจจุบันเขามิได้ออกผลงานเพลงมากและรับงานร้องเพลงน้อยลง เพื่อการเป็นเกษตรกรในบ้านเกิดของเขาอย่างเต็มตัว และยังทำธุรกิจน้ำปลาร้า แซ่บไมค์ อีกด้วย ส่วนงานสุดท้ายที่เขาทำก่อนพักเบรกคืออัลบั้มชุดที่ 19 ของเขาในปี 2561 ภายใต้สังกัดแกรมมี่ โกลด์ นอกจากนั้น เขายังทำงานเบื้องหลังให้กับศิลปินคนอื่นๆ ที่แกรมมีโกลด์ ด้วย

ผลงานของไมค์ ภิรมย์พร ตลอดทั้งชีวิตมาได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนคลับและชาวไทยทั่วไป แม้ว่าเขาจะหยุดทำงานเพลงและเปิดชีวิตใหม่เป็นเกษตรกร แต่เพลงของเขายังคงทำให้เราทุกคนรู้จักและจดจำไว้ถึงกับวันนี้

เรียบเรียง เพลงไทยยุค 80-90
ภาพจาก mike_pirompron