ลึกซึ้ง-คิดถึง LOSO 28 Year The King of Rock & Roll

จากเด็กหนุ่มสายเลือดนักสู้ลูกโคราชหลานย่าโมเดินทางสู่เส้นทางร็อคสตาร์ ราชาร็อคแอนด์ โรลเมืองไทย เสก-เสกสรรค์ ศุขพิมาย พร้อมสองเพื่อนรัก ใหญ่-กิตติศักดิ์ โคตรคำ และ รัฐ-อภิรัฐ สุขจิตร์ เด็กหนุ่มทั้งสามคนที่มีความฝัน และรักในเสียงดนตรีได้มารวมตัวกันในปี พ.ศ. 2537 เล่นเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากชีวิตนักดนตรีกลางคืนด้วยกัน และถัดมาอีก 2 ปี จึงก่อตั้งวง LOSO วงร็อคมหาชนที่ได้รับการยอมรับตลอดมาเกือบ 3 ทศวรรษ ว่า “เล่นเครื่องดนตรีสด 3 ชิ้นบนเวทีได้แน่นที่สุด มีพลัง และสนุกเร้าใจผู้ชมมากที่สุด”

ถึงแม้ช่วงหลายปีที่ผ่านมา LOSO จะไม่มีผลงานใหม่ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกัน แต่วงร็อคสายเลือดไทยแท้ๆที่ยืนหนึ่งในใจแฟนเพลงทั่วประเทศด้วยความครบเครื่องทั้งการแต่งเพลงเอง ร้องสดที่ดีมีเอกลักษณ์ของเสก และการเล่นดนตรีที่หนักแน่น เร้าอารมณ์ถึงขีดสุดที่วงมอบให้ผู้ชมได้ทุกครั้งที่แสดง ด้วยการเลือกใช้เครื่องดนตรีหลักเพียง 3 ชิ้น ได้แก่ กีตาร์ เบส และกลอง เท่าๆกับจำนวนสมาชิกของวงคือ 3 คน

ในปี พ.ศ. 2539 อัลบั้มแรกที่ชื่อ “Lo-Society” ก็สร้างปฐมบทร็อคติดดินที่ไม่สนหน้าตาหลั่งไหลมาด้วยเพลงฮิตมากมายติดอันดับ 1 ในทุกชาร์ตวิทยุทั่วประเทศในเวลาอันรวดเร็วอย่าง  ไม่ต้องห่วงฉัน, ฉันหรือเธอ (ที่เปลี่ยนไป), ไม่ตายหรอกเธอ และ I Wanna Love You ต่อเนื่องมาในปี 2541 อัลบั้มที่ 2 “LOSO Entertainment” ที่ใส่ความเป็นร็อคแอนด์โรลเข้มข้นขึ้นก็ประกาศศักดาด้วยยอดขายทะลุ 2 ล้านชุด มีเพลงดังอย่าง ซมซาน ,      อะไรก็ยอม, อยากเห็นหน้าคุณ และ แม่ ตอกย้ำความสำเร็จ ส่งผลให้มีทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศอย่างล้นหลาม

จนมาถึงอัลบั้มที่ 3 Rock & Roll ใส่ความเป็นอเมริกันร็อกเพิ่มเข้ามาพร้อมชวนมือเบส ณัฐพล สุนทรานู (กลาง) เข้ามาร่วมงานแทนรัฐที่ขอพักด้วยเหตุผลส่วนตัว มีเพลงดังบาดลึกกินใจแฟนๆอย่าง ใจสั่งมา และ เพลง ท้าวสุรนารี วีรสตรีแห่งเมืองโคราช โดยมีศิลปินสาว ปาน-ธนพร แวกประยูร ร่วมเป็นคอรัส และมีเพลงช้า คืนจันทร์ ส่งยอดขายเกินหนึ่งล้านชุด

ในปี 2544 อัลบั้มที่ 4 ที่ชื่อใช้ว่า “LOSOLAND” ก็มีเพลงดังสนุกๆอย่าง มอ’ไซค์รับจ้าง , หมาเห่าเครื่องบิน มายืนยันความเป็น “ราชาร็อคแอนด์โรล”  และส่ง ปกแดง อัลบั้มสุดท้ายของวงในปีเดียวกัน รัฐก็ได้กลับมาร่วมงานอีกครั้งกับวง LOSO  มีเพลง “พันธ์ทิพย์” เพลงสนุกเนื้อหากวนๆเกี่ยวกับผลกระทบยอดขายจากเทปผีซีดีเถื่อนที่ระบาดอย่างหนักในเวลานั้น

ในภาคส่วนของรางวัลต่างๆที่ทางวงโลโซได้รับจากสื่อชั้นนำนั้นก็มีไม่น้อย อาทิ สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 11 ประจำปี พ.ศ. 2541 ศิลปินคู่หรือกลุ่มยอดเยี่ยม จากอัลบั้ม “โลโซ เอนเทอร์เทนเมนท์” /  สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 14 ประจำปี พ.ศ. 2544 ศิลปินคู่หรือศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม, ศิลปินกลุ่มร็อคยอดเยี่ยม, อัลบั้มร็อคยอดเยี่ยมจากอัลบั้ม “โลโซ แลนด์” และล่าสุดในปีนี้งานประกาศผลรางวัล The Guitar Mag Awards 2024 ครั้งที่ 22 ประจำปี พ.ศ. 2567 ก็ได้มอบรางวัล Lifetime Achievement รางวัลที่มอบให้กับผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรี ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังสร้างคุณูปการให้กับวงการเพลงของประเทศไทยให้กับ เสก-เสกสรรค์ ศุขพิมาย

ส่วนฝั่งคอนเสิร์ต “เพื่อเพื่อน” คือคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก และเพียงครั้งเดียวของวงโลโซ ที่ถูกจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2544 ก่อนจะประกาศปิดตำนานวงอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2546  ความมหัศจรรย์ของวงโลโซคือการร่ายมนต์วิเศษทุกครั้งที่เมื่อเล่นเพลงสนุกก็โยกหัวและเต้นตามได้ง่าย เพลงช้าก็ไพเราะกินใจให้ร้องตามได้ทุกเพลงเพราะมีเพลงดังหลายสิบเพลงสมกับคำว่า “ตำนาน” เท่านั้นถึงจะมีได้ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเท่าไหร่

วงโลโซก็ยังคงเป็นวงร็อคอันดับหนึ่งที่อยู่ในใจของแฟนเพลงที่ทุกคนที่เฝ้ารอชม อยากที่จะเห็นเพื่อนรักทั้งหมดร่วมร้อง และเล่นเพลงด้วยมิตรภาพดีๆอยู่บนเวทีด้วยกันอีกสักครั้งกับแฟนเพลงในบรรยากาศของความประทับใจย้อนเวลาดีๆที่ไม่เคยเลือนหายกับภาพประวัติศาสตร์ การห่างหายจากคอนเสิร์ตใหญ่ 23ปี หวังว่าแฟนเพลงจะได้อิ่มเอมกันอีก แฟนเพลงวงโลโซยังคงเฝ้ารอเสมออย่างแน่นอน

“ จากวันนี้ จะมีเรา เราและนาย จดจำไว้ตลอดไป ไม่ทิ้งกัน หากมีเราจะมีนายร่วมทางไม่มีไหวหวั่น คือเพื่อนกัน เพื่อนตายตลอดไป “