อนันต์ สัมมาทรัพย์ นักแสดงอาวุโสผู้โด่งดังจากบทร้าย

อนันต์ สัมมาทรัพย์ หรือที่รู้จักกันในชื่อเล่น “หน่อย” เป็นหนึ่งในนักแสดงไทยที่ประสบความสำเร็จในการรับบทร้ายจนกลายเป็นที่จดจำของผู้ชมทั่วไป ด้วยบุคลิกภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งและเข้มแข็ง ทำให้เขาได้รับการจดจำในฐานะตำนานนักแสดงร้ายของวงการภาพยนตร์และละครไทย

ชีวิตและการศึกษา:
อนันต์ สัมมาทรัพย์ เกิดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2487 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรชายคนโตของคุณพ่อประมวลและคุณแม่จรัส สัมมาทรัพย์ ซึ่งเขามีสายเลือดนักสร้างและกำกับภาพยนตร์จากการเป็นหลานของชุติมา สุวรรณรัต เขาจบการศึกษาระดับประถมและมัธยมที่โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นนักกีฬากรีฑาในสมัยเรียน ก่อนจะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ไม่สามารถสำเร็จการศึกษาได้

การเข้าสู่วงการบันเทิง:
อนันต์ได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงจากการชักชวนของสมชายนิลวรรณ นักแสดงชื่อดังในยุคนั้น โดยได้รับโอกาสแสดงละครทีวีหลายเรื่องผ่านค่ายรัชฟิล์ม จนกระทั่งได้รับโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “ไอ้แดง” จากผู้กำกับชื่อดัง ครูรังสี ทัศนพยัคฆ์ ในปี พ.ศ. 2516 แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพการแสดงของเขา

ความสำเร็จในการรับบทร้าย:
แม้ในภาพยนตร์เรื่องแรกอนันต์จะรับบทพระเอก แต่ความสามารถในการแสดงของเขากลับได้รับการจดจำและประทับใจจากบทร้ายต่างๆในผลงานภายหลัง บุคลิกภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งและเข้มแข็งถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้เขาสามารถรับบทร้ายได้อย่างสมบทบาท ผลงานละครและภาพยนตร์ที่รับบทร้ายของเขาได้รับการตอบรับจากผู้ชมอย่างดีเยี่ยม จนทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในตำนานนักแสดงร้ายที่ถูกจดจำอย่างแน่นอนในวงการบันเทิงไทย

สรุปผลงานและความสำเร็จ:
นับตั้งแต่เริ่มต้นแสดงในบทร้ายเมื่อปี พ.ศ. 2516 อนันต์ สัมมาทรัพย์ ได้รับโอกาสในการรับบทร้ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งในภาพยนตร์และละคร บุคลิกและทักษะการแสดงที่เข้มแข็งทำให้ผลงานบทร้ายของเขาประสบความสำเร็จและได้รับการยกย่องอย่างมาก เขาได้เป็นที่จดจำในฐานะตำนานนักแสดงร้ายที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของวงการบันเทิงไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา