เสียงเล็กๆ ที่แฟนเพลงไม่เคยลืม “พลอย” Little Voice

จุดเริ่มต้นการร้องเพลงของพลอยคือเมื่ออายุ 3 ขวบ เธอได้เรียนร้องเพลงจากหลายสถาบัน จนสามารถชนะเลิศการประกวดร้องเพลงหลายเวทีในวัยเด็ก

พลอย ณัฐชา สวัสดิ์รักเกียรติ หรือชื่อเล่น “พลอย” เป็นที่รู้จักในชื่อ “พลอย ลิตเติ้ลวอยซ์” เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2531 เธอเป็นนักร้องเด็กชาวไทยที่มีพรสวรรค์ด้านการร้องเพลงตั้งแต่ยังเด็ก

จุดเริ่มต้นการร้องเพลงของพลอยคือเมื่ออายุ 3 ขวบ เธอได้เรียนร้องเพลงจากหลายสถาบัน จนสามารถชนะเลิศการประกวดร้องเพลงหลายเวทีในวัยเด็ก เช่น KPN Junior Award ปี 2000, Tang Hua Seng Junior Singing Contest และ Fashion Island Star Contest ในปี 2542 รวมถึงได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นด้านศิลปะดนตรีจากกระทรวงศึกษาธิการในปี 2545

พลอยเข้าสู่วงการเพลงอย่างเต็มตัวเมื่อสกรีนเทสต์ผ่านและเข้าสังกัดค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เธอผ่านการฝึกฝนในโครงการ Grammy Boot Camp และได้รับการยกย่องให้เป็นนักเรียนดีเด่น

ในปี 2544 พลอยมีอัลบั้มเพลงเดี่ยวชุดแรก “Little Voice” ในแนวป๊อปอะคูสติก ต่อมาในปี 2545 ได้ย้ายค่ายมาอยู่แกรมมี่ แกรนด์ และมีผลงานอัลบั้ม “เด็กหญิงข้างหน้าต่าง” ในปี 2546 ออกอัลบั้ม “มุมมองของตัวหนอน” แนวดนตรีหลากหลายชาติ

นอกจากนี้พลอยยังร่วมงานในอัลบั้มพิเศษอื่นๆ เช่น The Family ที่เธอได้แต่งเพลง “รู้แล้วค่ะแม่” และอัลบั้ม More Than Words ในปี 2548 ที่มีความหลากหลายทั้งแนวป๊อป อีซี่ลิสเนนนิ่ง โดยเธอร่วมงานกับศิลปิน และโปรดิวเซอร์ชื่อดังหลายท่าน

พลอยมีผลงานอื่นนอกจากการร้องเพลง อาทิเป็นพิธีกรรายการทีวี ถ่ายแบบ แสดงโฆษณา โดยเฉพาะโฆษณาขนมโอโจ้ที่โด่งดัง หลังจากหันหลังให้วงการบันเทิงไปสักพัก พลอยเคยทำงานเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินบางกอกแอร์เวย์และซิตี้แอร์เวย์ ปัจจุบันเธอสมรสกับปิย เจียวพงษ์พิพัฒน์แล้ว

ploylitfanclub