“อำพล ลำพูน” ร็อกเกอร์มือขวา ตำนานของวงการเพลงไทย

“หนุ่ย อำพล ลำพูน” ชื่อนี้คงคุ้นหูแฟนเพลงไทยเป็นอย่างดี ชายผู้เป็นทั้งนักร้องนำวงไมโคร และนักแสดงมากความสามารถ หลายคนคงรู้จักเขาในฐานะ “ร็อคเกอร์มือขวา” เจ้าของเพลงฮิตติดชาร์ตมากมาย แต่เส้นทางชีวิตของเขานั้นไม่ง่ายเลย กว่าจะมาเป็นตำนานของวงการเพลงไทย

จุดเริ่มต้นบนจอภาพยนตร์

อำพลเริ่มต้นเส้นทางในวงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดงในสังกัดไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จากการชักชวนของผู้กำกับชื่อดัง “เปี๊ยก โปสเตอร์” ภาพยนตร์เรื่อง “วัยระเริง” เมื่อปี พ.ศ. 2527 กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่แจ้งเกิดเขาในฐานะดาวรุ่งหน้าใหม่ และผลงานภาพยนตร์เรื่อง “น้ำพุ” ในปีเดียวกัน ก็ยิ่งตอกย้ำความสามารถของเขาจนได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง สาขาดารานำชายยอดเยี่ยม และรางวัลสุพรรณหงส์จากการประกวดภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิค

จากดาวรุ่งสู่ตำนานร็อก

หลังจากประสบความสำเร็จในบทบาทนักแสดง อำพลก็หันมาเอาจริงเอาจังกับงานดนตรี โดยเริ่มต้นจากการก่อตั้งวงไมโคร ร่วมกับเพื่อนๆ ผลงานเพลงของพวกเขากลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วประเทศ หลายเพลงกลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ต และยังถูกนำไปร้องใหม่จนถึงปัจจุบัน

บทใหม่ของร็อกเกอร์มือขวา

แม้จะประสบความสำเร็จกับวงไมโคร แต่ด้วยความท้าทายและความฝัน อำพลตัดสินใจแยกตัวออกมามาทำอัลบั้มเดี่ยว ผลงานชุด “วัตถุไวไฟ” กลายเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของเขา เพลงฮิตมากมายในอัลบั้มนี้ เช่น “เสียมั้ย” “ลางร้าย” “แผลในใจ” ต่างกลายเป็นเพลงอมตะที่ครองใจคนฟังมาจนถึงปัจจุบัน

ampon_nui