ประวัติอดีตตลกดัง “ยอด นครนายก” ก่อนจากไปในวัย 73

ผ่านมาเกือบ 1 ปีแล้ว สำหรับความสูญเสียของวงการบันเทิง และวงการตลกไทย การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนักแสดงตลกรุ่นใหญ่ “ยอด นครนายก” ในวัย 73 ปี เขาจากไปเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ภายหลังจากที่มีข่าวใหญ่ออกมาเกี่ยวกับอาการป่วยได้ไม่นาน

ซึ่งหลังจากที่ข่าวอาการป่วยของ ยอด นครนายก มีการเข้าไปรับตัวเพื่อไปรักษาตัวที่บ้านพักสุขสุดท้าย โดยผู้ที่พาไปก็คือคุณ บิณฑ์ และเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ เนื่องจากต้องมีการดูแล แต่แล้วเพียงวันเดียวเท่านั้น ข่าวร้ายอย่างที่พวกเราทราบก็เกิดขึ้น คือการจากไป ยอด นครนายก

ประวัติและเส้นทางชีวิตของคุณยอด ในฐานะผู้ให้รอยยิ้ม ความบันเทิงกับแฟนๆ ชื่อจริงของเขาคือ สมัคร ผลประเสริฐ เป็นคนจังหวัดนครนายก ครอบครัวชาวบ้านธรรมดา มีอาชีพตัดใบตองขาย ด้วยฐานะที่ไม่ค่อยดีนักจึงทำให้เขาไม่ได้รับโอกาสในการศึกษาต่อ จบแค่เพียง ป.4 เท่านั้น

ชีวิตจึงหันเหไปทำงานอยู่กับทางคณะลิเก ช่วยงานทั่วไป ก่อนจะย้ายจากคณะเลเกมาอยู่กับวงดนตรีลูกทุ่ง วงศรีไพร ลูกราชบุรี / ผ่องศรี วรนุช / ศรชัย เมฆวิเชียร

จนกระทั่งมาถึงที่ยุคของตลกคาเฟ่กำลังรุ่งเรืองถึงขีดสุด จากที่เคยเล่นตลกอยู่กับวงดนตรีลูกทุ่ง ซึ่งมีสมาชิกในคณะก็คือ ยอด ตุ๊ยตุ๋ย ยาว ดาร์กี้ โย่ง ก่อนจะมาเปลี่ยนสมาชิก และชื่อใหม่ว่าคณะ ยอด นครนายก

ช่วงหลังจากที่หายหน้าไปจากวงการบันเทิง คุณยอดได้ไปทำงานด้านการเมืองท้องถิ่นของจังหวัดปทุมธานี ประมาณช่วงปี 2535 และทำงานในวงการควบคู่ไปด้วย เป็นทั้งพิธีกรรายการร่วมกับเพื่อนวงการตลกหลายท่าน

ก่อนจะหายหน้าไปจากวงการอีกครั้ง และมาเป็นข่าวว่าป่วยอย่างที่ทุกท่านทราบกัน นอกจากป่วยแล้วยังตกงานความเป็นอยู่ค่อนข้างยากลำบาก โดยอาศัยเพียงเบี้ยยังชีพคนชราเลี้ยงชีวิต และมาป่วยหนักจนถึงขั้นเสียชีวิตดังที่เป็นข่าว

เรียบเรียง เพลงไทยยุค 80’s-90’s