ชีวิตแม่เลี้ยงเดี่ยว “โรสแมรี่” อดีตนักร้องเพลงฮิต “ให้ทำอย่างไร”

โรสแมรี่ คาฮันดิง (Rosemarie Cahanding) ชื่อเล่น: โรส (Rose) เกิดเมื่อ 17 กันยายน พ.ศ. 2519 สัญชาติ ไทย-ฟิลิปปินส์ (ลูกครึ่ง) – บิดาเป็นคนฟิลิปปินส์ และมารดาเป็นคนไทย มีน้องชาย 1 คน, เป็นบุตรสาวคนแรกของครอบครัว โรสมีความสนใจในดนตรีตั้งแต่เด็กๆ

การเข้าสู่วงการดนตรี

เข้าสู่วงการดนตรีผ่านการออดิชั่นทางค่ายเพลงคีตา เรคคอร์ดส เพื่อเป็นหนึ่งในศิลปินวง “ที-สเกิ๊ต” เข้าแข่งขันร้องเพลงพร้อมกับทาทา แต่ไม่ได้เป็นหนึ่งในศิลปินวงนั้น ได้รับโอเลียและมีโอกาสแสดงโฆษณา โอเลย์ และมีมิวสิควีดีโอเพลง “หลอกเด็ก” ของ ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี ตอนอายุ 13 ปี

เป็นศิลปินในสังกัดแลมด้าทรี จัดจำหน่ายโดย ONPA ในชื่อ “ROSEMARIE (โรสแมรี่)” เปิดตัวด้วยเพลง “ให้ทำอย่างไร” ซึ่งกลายเป็นเพลงฮิตและติดชาร์ตอันดับ 1 มีอัลบั้มร่วมกับนักร้องดังอื่น ๆ ในอัลบั้ม “บทเพลงจากหัวใจ Love 1997” ย้ายสังกัดไปที่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และมีอัลบั้ม “Merry Rose” ซึ่งมีเพลงดัง “เปล่ามีน้ำตา”

ห่างหายจากวงการเพลงประมาณ 15 ปี กลับมาในปีพ.ศ. 2558 โดยการร่วมกับคอนเสิร์ต “90’s Concert First Album กำเนิดอินดี้ รุ่นพี่ออกเทป” ได้ร่วมกับศิลปินอื่น ๆ ในคอนเสิร์ต ปัจจุบันเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลูกชายสุดหล่อ 1 คน

Rosemarie Cahanding