“อาภัสรา หงสกุล” นางงามจักรวาลปี 1965 ปัจจุบันในวัย 77

ไม่น่าแปลกใจเลยที่เธอคือ “นางงามจักรวาลอาภัสรา หงสกุล  เธอคือหญิงสาวคนแรกของประเทศไทย เป็นกระแสที่โด่งดังมาก ทำให้มีการตั้งชื่อลูกสาวของคนไทยที่เกิดในสหรัฐอเมริกาว่า อาภัสราถึง 5 คน

ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นเพราะกระแส อาภัสรามงลงในตอนนั้น หลังจากนั้นเธอได้เป็นตัวแทนคือ “ทูตวัฒนธรรม” ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย

ถือว่าเป็นการเปิดตัวการท่องเที่ยวให้กับต่างชาติโดยเฉพาะชาวสหรัฐอเมริกาอย่างเต็มตัว ทำให้เมืองไทยโด่งดังในเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันเธออายุ 76 ปีแล้ว เธอยังคงความงามสมกับที่เธอคือผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก เราได้นำภาพเรื่องราวในอดีตรวมถึงความสวยของเธอในปัจจุบันมาให้ชมกันครับ

ประวัติคร่าวๆ ของเธอ

อาภัสรา หงสกุล เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2490 เป็นนางงามและนักธุรกิจชาวไทย ผู้ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย 2507 และตำแหน่งนางงามจักรวาล 1965 เป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลก, คนที่ 2 ของเอเชีย ต่อจาก อากิโกะ โคจิมะ จากประเทศญี่ปุ่นที่ครองตำแหน่งนางงามจักรวาล 1959 อาภัสราเป็นนางงามจักรวาลคนแรกของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อาภัสราเกิดและเติบโตในกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนศึกษาวิทยา และโรงเรียนพูนบำเพ็ญ หลังจากจบการศึกษา เธอได้ทำงานเป็นนางแบบและนักแสดง ก่อนจะเข้าร่วมประกวดนางสาวไทยในปี พ.ศ. 2507 โดยได้รับตำแหน่งนางสาวไทยคนที่ 11

อาภัสราได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล 1965 ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ในการประกวดรอบตอบคำถาม เธอตอบคำถามเกี่ยวกับสงครามเวียดนามได้อย่างทรงพลัง ทำให้เธอได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลไปครอง

หลังจากครองตำแหน่งนางงามจักรวาล อาภัสราได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อปฏิบัติภารกิจในฐานะนางงามจักรวาลเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะส่งมอบมงกุฎให้แก่นางงามจักรวาลคนถัดไปในปี พ.ศ. 2509

หลังจากสิ้นสุดภารกิจนางงามจักรวาล อาภัสราได้เข้าสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง โดยแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น พรายพิฆาต, น้ำผึ้งขม, รักข้ามภพ เป็นต้น เธอยังเคยดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) อีกด้วย

ปัจจุบัน อาภัสรา หงสกุล อายุ 76 ปี ยังคงทำงานและช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง เธอได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงรางวัลเสาเสมาธรรมจักร ประจำปี พ.ศ. 2558 สาขาบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม

เรียบเรียง เพลงไทยยุค 80-90
ภาพ apasrahongsakula